Bạn có biết về quy trình sản xuất tương ớt ?

Cập nhật: 2022-08-09 00:21:26
Lượt xem: 1591

 

Tương ớt là loại nước sốt chấm khá phổ biến được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày tại Việt Nam và trên thế giới đặc biệt là các nước khu vực châu Á. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về quy trình sản xuất diễn ra như thế nào để được món nước sốt tương ớt thơm ngon. Hãy cùng maythucphamtoanphat.vn tìm hiểu thêm nhé!

 

Chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất tương ớt

Nếu bạn nghĩ tương ớt là chỉ có ớt thì hoàn toàn sai nhé, ngoài nguyên liệu chính là ớt thì còn cần thêm cà chua và các loại gia vị cần thiết.

 

Chuẩn bị ớt

Đây là thành phần chính trong tương ớt chiếm tới 30 – 70% tùy vào từng loại tương ớt và công thức của mỗi nhà sản xuất. Ngoài ra, một số cơ sở nhà máy sử dụng ớt khô, ớt bột

Nếu là ớt tươi loại bỏ những quả thối hỏng và cần được rửa sạch, cắt bỏ cuống, để ráo nước

 

 

Cà chua

Chọn cà chua chín, kích thước vừa phải, thành quả dày, ít hạt, độ khô cao, bột nhiều, màu đỏ tươi, chín đều, không sâu thối.

Trước khi nghiền nên cắt nhỏ cà chua, để quá trình nghiền được hiệu quả hơn.

 

 Các loại gia vị cần thiết

thông thường các loại gia vị phổ biến đều có trong các loại tương ớt đó là: Đường, muối iot, tỏi, dấm. Một số gia vị khác tùy thuộc vào mỗi thương hiệu sẽ có công thức riêng.

 

 

Nghiền nguyên liệu

Cà chua và ớt sẽ được cho vào máy nghiền nhuyễn thực phẩm để nghiền chung với nhau. Quá trình nghiền này giúp làm nhỏ nguyên liệu và hoà quyện đến mức tối đa. Ngoài ra, khi nghiền nát nguyên liệu, diện tích tiếp xúc sẽ tăng lên. Điều này giúp cho các quá trình gia nhiệt sẽ ít tốn thời gian hơn và hạn chế quá trình oxi hóa có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của tương ớt.

 

 

Làm nóng nguyên liệu (Gia nhiệt)

Nguyên liệu sau khi đã được nghiền nát sẽ được chuyển đế khâu gia nhiệt. Quá trình gia nhiệt này sẽ giúp chuyển hóa hoàn toàn protopectin có trong cà chua thành pectin. 

Nguyên liệu sẽ được làm nóng ở nhiệt độ từ 140 – 180 độ C. Quá trình này có thể làm cho màu sắc và hương vị của tương ớt bị thay đổi, vì vậy cần kiểm soát thật cẩn thận trong quá trình thực hiện. 

 

Lọc và nấu nguyên liệu

Quá trình này sẽ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và hạt của cà chua, ớt. Giúp cho sản phẩm khi hoàn thành sẽ có độ mịn cao, không bị gợn. Sau khi lọc sạch hạt và vỏ nguyên liệu, khâu tiếp theo sẽ là phối trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và đun sôi. Công đoạn này vô cùng quan trọng bởi yêu cầu tất cả các nguyên liệu phải tan đều vào nhau.

Các loại gia vị như: Muối, tiêu, đường, tỏi giấm…đều được cho vào hỗn hợp tương ớt và cà chua đã được lọc sạch. Tất cả các loại nguyên liệu này sẽ được gia nhiệt ở mức nhiệt từ 35 – 45 độ C.

Sau khi đã đạt được mức nhiệt từ 35 – 45 độ C. Tiếp tục cho tinh bột và chất ổn định vào, nâng mức nhiệt lên đến nhiệt độ sôi và khuấy đều để cô đặc sản phẩm.

 

Làm nguội

Sau khi sản phẩm được cô đặc đến một mức độ phù hợp, quá trình phối trộn và đun sôi sẽ kết thúc. Tương ớt sẽ được làm nguội, sau đó chuyển đến bộ phận chiết rót để đóng gói.

 

Đóng gói tương ớt

Bước cuối trong quy trình sản xuất tương ớt là đóng gói. Ở khâu này, tương ớt sẽ được chiết rót vào chai lọ gồm nhiều dung tích khác nhau từ nhỏ đến lớn. Việc đóng gói đa dạng về dung tích sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và sử dụng.

 

 

Trên đây là quy trình sản xuất tương ớt cơ bản của các cơ sở sản xuất. nếu bạn đang có ý định sản xuất tương ớt thì hãy tham khảo quy trình này nhé. Hiện nay Máy Thực Phẩm Toàn Phát đang cung cấp các loại máy xay tương ớt sản phẩm chất lượng cao, chúng tôi đặt uy tín với khách hàng lên hàng đầu. Bạn có nhu cầu hãy liên hệ số Hotline: 098 298 8811 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Các bài viết khác