Mở quán ăn uống là hình thức kinh doanh chưa bao giờ giảm sức nóng bởi nhu cầu ăn uống là vô vàn. Để có một quán ăn không khó nhưng làm sao để duy trì và phát triển thì không dễ bởi sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hiện nay. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những điều mà chủ tiệm cần chú tâm nếu thực hiện đúng đảm bảo sẽ thành công!
1. Chất lượng món ăn cần đặt lên hàng đầu
Đây chắc chắn được coi là tiêu chí hàng đầu của một quán ăn bởi người dân vốn sành ăn nên khi đến các quán ăn họ luôn để tâm đến chất lượng món ăn đầu tiên. Một món ăn mang hương vị độc đáo, được chế biến chuyên nghiệp và trang trí đẹp mắt sẽ khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, hài lòng.
Bạn hoàn toàn có thể quảng cáo để thu hút những khách hàng chưa biết tới mình, nhưng lại không thể giữ chân khách hàng đã từng tới quán ăn bởi chất lượng đồ ăn của bạn quá tệ, khi đó, bạn đã thất bại. Chính vì vậy, để có thể kinh doanh lâu dài, bạn cần tập trung vào chất lượng đồ ăn.
2. Chiến lược Marketing
Kinh doanh đồ ăn là lĩnh vực cạnh tranh nhiều nhất. Giả dụ trong bán kính 5km có rất nhiều quán ăn tương tự đang ngày ngày cạnh tranh với bạn thì lợi thế bạn có được sẽ nằm ở cách bạn truyền thông, tiếp thị.
Chính vì vậy, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần xây dựng cho mình một chiến lược marketing trong việc quảng bá món ăn, khuyến mại,... Truyền thông chính là công cụ hữu hiệu mang lại khách hàng cho bạn, đặc biệt với kinh doanh đồ ăn uống thì Social Marketing – Tiếp thị qua mạng xã hội sẽ là kênh quảng cáo hiệu quả nhất. Bên cạnh đó bạn không nên bỏ qua các kênh trung gian có nhiều người quan tâm như Grabfood, Now, Gofood,...
3. Vị trí mở quán ăn
Đã là quán ăn bình dân thì chắc chắn đối tượng khách hàng của bạn sẽ bao gồm cả sinh viên, dân văn phòng và công nhân…Vậy nên những đối tượng khách như trên bạn chỉ cần lựa chọn cho mình một vị trí tiện giao thông qua lại là được, nếu nguồn tài chính của bạn hạn hẹp thì bạn có thể chọn các vị trí trong ngõ hẻm và thúc đẩy kinh doanh online để có thể tiếp cận với khách hàng dễ hơn
4. Luôn giữ tác phong phục vụ khách chuyên nghiệp
Tạo được ấn tượng lần đầu tốt đẹp với khách là chìa khóa thành công khi mở hàng ăn. Món ăn của bạn dù có ngon đến đâu nhưng nếu dịch vụ chăm sóc, phục vụ khách hàng kém cỏi sẽ để lại ấn tượng xấu, khách có thể sẽ không quay lại thêm bất kỳ lần nào nữa.
Để gian bếp luôn sạch sẽ ngoài việc nên dọn dẹp thường xuyên thì các thiết bị chế biến cũng đánh giá được độ chuyên nghiệp của quán ăn, các thiết bị chuyên sử dụng cho các quán ăn bình dân các bạn có thể tham khảo thêm như tủ nấu cơm, máy thái thịt, nồi nấu nước phở, bếp chiên nhúng, máy rang cơm,…
Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi mở quán ăn, giúp cho quán ăn của bạn luôn đông khách, Mọi chi tiết cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên viên marketing của TOÀN PHÁT nhé! Chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn