Vào những ngày nắng nóng, giò chả cũng như máy xay giò chả cần phải được bảo quản đúng cách để đảm bảo kéo dài thời gian sử dụng.
Giò chả vốn dĩ là món ăn truyền thống từ bao đời nay của người Việt Nam. Món ăn này hiện nay không chỉ xuất hiện trong các ngày lễ tết mà ngày thường nó cũng thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình.
Chắc chắn ông bà, cha mẹ chúng ta đều đã truyền đạt lại những cách thức chế biến, sử dụng và bảo quản. Tuy nhiên có thể những cách thức đó không còn đúng với hiện tại bởi lẽ có thể các nguyên liệu làm giò chả, gia vị chế biến thay đổi. Đồng thời như chúng ta đã biết, ngày nay điều kiện thời tiết đang ngày càng khắc nghiệt hơn khiến món ăn dễ dàng hư hỏng, máy móc theo đó dễ bị hao mòn hơn.
Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng này, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách bảo quản giò chả và máy xay giò vào những ngày nắng nóng.
Cách bảo quản giò chả trong những ngày nắng nóng
Nếu là trước kia, bạn sẽ thấy chủ yếu xuất hiện là giò lụa. Nhưng với sự phát triển như ngày nay, người ta đã sáng tạo các nguyên liệu làm giò và gia vị khác nhau tạo nên những loại giò khác nhau như: giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào,....
Giò lụa, giò bò
Với tên gọi khác nhau nhưng 2 loại giò này đều được làm với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, thịt bò nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm cùng các gia vị khác. Cũng chính vì lý do này nên các loại giò sẽ không để được lâu. Khi chế biến giò cho gia đình thì bạn không nên sử dụng hàn the vì chất này không tốt cho sức khỏe của người dùng. Bạn có thể bảo quản các loại giò này trong cùng một mức nhiệt độ là dưới 25 độ C.
Nếu bảo quản đúng cách thì giò sẽ giữ được ở ngăn mát từ 4 cho tới 6 ngày. Thậm chí, bạn còn có thể bảo quản giò tới 10 ngày nếu như để ở ngăn đá.
Khi cần sử dụng tới giò thì bạn chỉ cần lấy giò ra khỏi ngăn đông và để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc cho vào ngăn mát 8 giờ trước khi sử dụng. nếu là những loại giò được xay nhuyễn bằng máy xay giò chả thì chất lượng của giò sẽ tốt hơn, miếng giò càng mịn, dẻo dai và ngon hơn dù được bảo quản lâu ngày.
Nếu bạn muốn sử dụng ngay, rã đông nhanh thì có thể sử dụng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giò. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên mua lượng giò vừa đủ với nhu cầu của gia đình, bảo quản bằng ngăn mát. Bởi lẽ khi bảo quản bằng ngăn đông thì đồng nghĩa rằng các chất dinh dưỡng có trong giò sẽ bị giảm sút đi khá nhiều.
Giò tai, giò xào
Giò tai, giò xào do đặc điểm có sự kết dính chặt chẽ nên bắt buộc, bạn phải để ở nhiệt độ thấp. Vì vậy để có thể bảo quản tốt nhất, bạn nên để chúng vào ngăn mát của tủ lạnh.
Cách sử dụng và bảo quản máy xay giò chả
Việc sử dụng các dụng cụ, máy móc thực phẩm để chế biến giò chả là điều phổ biến nhất hiện nay. Công việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tăng năng suất và chất lượng của món ăn. Hiện nay, máy xay giò chả là thiết bị phổ biến, được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề chung hiện nay là rất nhiều người hiểu sai cách sử dụng và bảo quản. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy theo dõi tiếp bài viết này nhé.
Trước khi sử dụng
Trước khi sử dụng máy xay giò bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Luôn kiểm tra nguồn điện, dây điện, lưỡi dao, hệ thống tiếp đất và các bộ phận khác của máy
- Sử dụng lần đầu tiên thì bạn cần phải khử hết mùi inox và dầu mỡ động cơ bằng cách đổ nước ấm vào khoang chứa thịt và cho máy chạy 5 – 10 giây
- Vệ sinh toàn bộ máy xay giò, đặc biệt là khoang chứa thịt và lưỡi dao. Vì 2 bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với thịt.
- Đặt máy nơi bằng phẳng, rộng rãi, dễ dàng vận hành và thao tác. Thuận tiện cho việc lật nghiêng để lấy thịt ra sau khi xay xong.
- Không dùng tay hoặc các vật lạ để lấy thực phẩm hoặc sơ ý khi lấy thực phẩm ra khỏi máy tránh nguy hiểm
- Hạn chế bỏ thêm thịt, gia vị, phụ gia vào khi máy đang hoạt động vì có thể làm thực phẩm bắn ra ngoài. Nếu muốn thì tốt nhất bạn hãy tắt máy trước khi muốn thao tác
Sau khi sử dụng
-
Rút điện hoặc tắt CB điện trước khi vệ sinh máy xay giò chả mini để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh máy.
-
Lấy lưỡi dao ra ngoài, khi lấy chú ý lưỡi dao và các bộ phận cắt của máy vì chúng rất sắc và bén.
-
Sau khi xay thịt xong thì đổ nước vào khoang thịt ngâm và làm sạch máy sau đó.
-
Đặt máy nơi thoáng mát, sạch sẽ. Tránh đặt nơi ẩm ướt vì sẽ gây rỉ sét, oxi hóa hoặc gây rò rỉ điện.
-
Không vận hành máy khi không có thực phẩm bên trong, tránh tiêu tốn điện năng
-
Tránh để muối hoặc nước biển tiếp xúc trong thời gian dài dễ khiến máy và các linh kiện inox bị ăn mòn.
-
Nên dùng khăn mềm, mút xốp và nước rửa chén để vệ sinh máy xay giò.
-
Dùng bạt nilon hoặc vải mềm phủ kín máy tránh bị bụi bẩn và côn trùng phá hư dây điện trong thời gian bạn không sử dụng.
-
Việc vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả nên thực hiện thường xuyên và nên tập thành thói quen để máy luôn đảm bảo vệ sinh và có tuổi thọ cao.
>>> Xem thêm: Địa chỉ uy tín bảo hành các bộ phận máy xay giò
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách bảo quản giò chả và máy xay giò chả. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nắm được cách sử dụng và bảo quản an toàn hơn nhé. Công ty TNHH XNK Công Nghệ Máy Thực Phẩm Toàn Phát hiện là đơn vị uy tín không chỉ cung cấp các loại máy xay giò mà còn cung cấp nhiều loại máy thực phẩm khác như máy nghiền, máy xay bột, máy thái thịt, máy thái rau củ quả,...Mọi thông tin thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 098.298.8811 để được tư vấn chi tiết.