Bún chả chấm Hà Nội là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa sự béo ngậy của chả với vị ngọt thanh của nước chấm, sự dẻo dai trắng trẻo của từng sợi bún. Trong bài viết sau đây Máy Thực Phẩm Toàn Phát sẽ hướng dẫn bạn cách làm bún chả chấm đậm vị “Hà Thành” đảm bảo ai ăn cũng mê. Cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!
Nguyên liệu để làm bún chả
- 500g thịt ba chỉ
- 500g thịt nạc vai
- Bún rối tươi sợi nhỏ
- Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh
- Giấm, đường, bột canh, nước mắm, dầu hào, nước màu, mì chính hay bột ngọt, hạt tiêu, sữa đặc, sữa chua không đường
- Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
Chi tiết cách làm bún chả
1. Sơ chế nguyên liệu
- Sả, hành tím, tỏi đem xay nhuyễn
- Cà rốt và đu đủ bào vỏ sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra và thái cà rốt, đu đủ thành lát mỏng. Tiếp đến cho đường, giấm, bột canh, chanh và ớt vào trộn đều làm sao cho hỗn hộp nước có vị chua ngọt.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái bản to, thịt nạc vai đem xay nhuyễn để riêng
2. Làm nước sốt ướp thịt
Dùng 1 chiếc tô pha 20g đường, 10ml sữa đặc, 25g tỏi xay nhuyễn, 50g hành khô xay nhuyễn, 20ml nước màu, 10ml nước mắm, 5g hạt nêm, 20g dầu hào đánh nhuyễn hỗn hợp sau đó đổ vào phần thịt đã chuẩn bị cùng nước cốt xả xay. Bọc kín phần thịt ướp để tủ lạnh ngăn mát ít nhất là 2 giờ để thịt được ngấm gia vị và mềm hơn.
3. Tiến hành nướng thịt
Thịt ba chỉ đã thái miếng chỉ việc xếp vào khay còn thịt xay đem viên lại thành từng miếng vừa ăn sau đó đem đi nướng.
Đây được xem là công đoạn vất vả nhất và để miếng chả được thơm ngon và đậm chất truyền thống thì chả phải được nướng bằng than hoa.
Trước đây các cơ sở kinh doanh bún chả nhân viên phải ngồi cả vài tiếng đồng hồ để quạt chả và lật chả, nhưng ngày nay hiện đại đã có máy nướng thịt làm bún chả bằng than hoa của Toàn Phát người dùng không cần ngồi canh chả mà chỉ cần xếp chả vào khay là máy tự động xoay quanh trên mặt than nên miếng chả ngon hơn rất nhiều mà không bị cháy.
Nếu bạn đang kinh doanh bún chả thì hãy tham khảo chiếc máy này cho cơ sở của mình nhé!
4. Pha nước chấm
500ml nước lọc
45g đường vàng
15g đường phèn
10g mì chính
15g bột canh
100ml nước mắm ( không dùng nước mắm cốt)
40g dấm trắng
5g tỏi xay nhuyễn
30g dứa
Đun sôi hỗn hợp gồm : nước, đường, dấm, dứa khoảng 5 phút nhỏ lửa sau đó vớt dứa ra và cho có các nguyên liệu còn lại vào quấy tan đều. Khi ăn nên đun nước thật nóng sau đó mới múc ra bát.
5. Hoàn thành và thưởng thức
Bún và rau sống được để riêng từng đĩa, ăn bún chả đúng điệu phải ăn kèm rau sống như xà lách, tía tô, rau mùi, giá đỗ, dưa chuột khi ăn cắt nhỏ các loại rau để dễ hòa quyện vào gia vị hơn.
Xếp nộm đu đủ vào đáy bát, tiếp theo là chả viên và chả miếng sau đó múc nước dội lên trên, thêm 1 chút tỏi xay, ớt xay và hạt tiêu vậy là cùng thưởng thức thôi.
Như vậy là Máy Thực Phẩm Toàn Phát đã chia sẻ chi tiết cho bạn cách làm bún chả chấm đậm vị “Hà Thành”. Bạn sẽ chế biến món này thành công để chiêu đãi cả nhà hoặc phục vụ công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn có dự định kinh doanh món này đừng quên liên hệ với Máy Thực Phẩm Toàn Phát để được tư vấn chi tiết về máy nướng thịt bún chả bằng than hoa cũng như nhận được nhiều ưu đãi trong thời gian này nhé!