Cơm gà xối mỡ vốn là món ăn nổi tiếng tại đất Sài Thành với hương vị và màu sắc bắt mắt, món ăn này sẽ dễ dàng lấy lòng bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, cắn miếng gà bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan của da gà chiên vàng ươm, thịt gà mềm không bị bở và thấm đều gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo khoảng 500-600gr
- Đùi, cánh, lườn khoảng 4-5 phần
- Dưa leo
- Cà chua
- Rau xà lách
- Hành, tỏi
- Quế
- Hoa hồi
- Gừng
- Bột điều hoặc nghệ
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, xì dầu, tương ớt, dấm ớt tỏi…
Cách làm cơm gà xối mỡ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo, nấu chín sau đó lấy cơm ra 1 cái khay hoặc rổ lớn để cơm nguội
- Gà rửa sạch với rượu để loại bỏ mùi môi, ướp gà với hạt nêm, tỏi và một chút đường trong khoảng 30 phút
- Cà chua, dưa leo cắt lát mỏng
- Xà lách rửa sạch để ráo nước
- Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào sau đó cho gừng, quế, hoa hồi vào xào thơm lên rồi tắt bếp
Bước 2: Luộc thịt gà
Bắc một nồi nước lên bếp cho các nguyên liệu đã xào ở trên vào nồi, sau đó cho 1 chút muối, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng bột điều để gà có màu đẹp hơn. Sau đó bạn lần lượt thả từng miếng gà vào nồi đun trong khoảng 10 phút sau đó tắt bếp ngâm gà thêm 10 phút nữa để gà chín. Tiếp theo bạn vớt gà ra để gà ráo nước cho đến khi da gà khô lại thì thôi.
Bước 3: Chiên gà
Để đảm bảo da gà khô thì trước khi chiên bạn nên dùng giấy thấm thật khô miếng thịt gà
Cho chảo lên bếp hoặc cắm bếp chiên đổ một lượng dầu sao cho khi chiên gà lượng dầu phải ngập miếng thịt gà, chiên cho tới khi da gà phồng lên, vàng đều.
Bước 4: Chiên cơm
Cơm trước khi chiên cũng nên để nguội để tránh hạt gạo khi nóng vẫn còn nhựa gạo nhiều nên làm cho cơm bị nát. Cho dầu ăn vào chảo nóng già, cho 1 chút hành tím và tỏi băm vào phi thơm sau đó bạn cho cơm vào chiên ở mức lửa vừa, cho thêm một chút hạt nêm, 1 muỗng dầu điều và đảo đều tay cho gia vị ngấm vào cơm và hạt cơm săn lại
Bước 5: Làm nước sốt ăn kèm
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng hành khô và tỏi phi thơm, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào và đun lửa ở mức nhỏ. Tiếp đó cho thêm 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường và cho thêm 1 chút nước để nước sốt sền sệt đun sôi sau đó tắt bếp
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị 1 đĩa to, xếp rau xà lách kèm theo dưa leo và cà chua sao cho đẹp mắt, cơm lấy vào 1 chiếc bát vừa ăn tùy nhu cầu người ăn sau đó úp ngược bát cơm xuống đĩa, đặt phần gà chiên bên cạnh cơm cho hấp dẫn chan 1 chút nước sốt lên bề mặt và thưởng thức thôi nào
Cơm gà xối mỡ chuẩn vị Sài Thành không quá khó phải không các bạn, ngoài việc nhìn đĩa cơm hấp dẫn các bạn phải đảm bảo cơm vàng nhưng không bị khô quắt, miếng gà chiên lớp da bên ngoài giòn tan nhưng lớp thịt bên trong vẫn thơm mềm chứ không bị cứng vậy là thành công món cơm gà xối mỡ chuẩn vị rồi
Hy vọng rằng với cách làm cơm gà xối mỡ chuẩn vị Sài Thành mà bài viết vừa hướng dẫn bạn có thể chế biến món ăn này một cách dễ dàng cho ra hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra nếu có nhu cầu kinh doanh món cơm gà xối mỡ và cần các loại máy móc như máy chiên cơm, bếp chiên nhúng các bạn có thể liên hệ với Toàn Phát qua số điện thoại 098 298 8811 chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho bạn nhé!