Tủ hấp cơm đa năng ngày càng được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên vẫn chưa thực sự nhiều người nắm rõ được cách sử dụng của thiết bị này.
Tủ hấp cơm đa năng hiện nay được sử dụng rất phổ biến và mang lại cho người dùng sự tiện lợi, hiện đại, đảm bảo năng suất cao. Tuy nhiên thực tế, vẫn chưa có nhiều người thực sự nắm rõ được cách sử dụng tủ hấp cơm đa năng đúng cách dẫn tới tuổi thọ của sản phẩm thấp, thành phẩm không tốt. Nếu bạn đang có thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này ngay nhé.
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết các bước để sử dụng tủ hấp cơm đa năng giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo chất lượng thành phẩm:
Chuẩn bị và lắp đặt
Nguồn điện:
Bạn nên chuẩn bị thêm 1 bộ cầu dao riêng để có thể dễ dàng bật, tắt khi vận hành. Với các tủ từ 6 tới 8 khay, khách hàng có thể sử dụng cầu dao 40A, còn với những loại tủ có công suất lớn hơn thì nên sử dụng cầu dao 50A trở lên. Thực hiện đấu đường dây vào cầu dao để có thể thực hiện các thao tác bật/tắt khi vận hành.
Nguồn nước:
Quý khách chuẩn bị một ống tiếp nước Ø21 hoặc Ø27 để nối với ống tiếp nước của máy và vòi để đóng mở khi vận hành máy. Hệ thống đường nước nên được đặt cố định, tránh xa đường dây điện và những nơi thường xuyên qua lại để đảm bảo sự ổn định. Nước sẽ tự động đóng ngắt qua van xả cơ khi máy hoạt động.
Ngoài ra, khi lắp đặt máy bạn cần để những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một cọc tiếp đất và nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn về điện. Để đảm bảo an toàn, quý khách cũng nên chuẩn bị thêm công tắc hổng rò điện và hòm bảo hiểm ở gần để có thể ngắt điện khi cần thiết.
Cách sử dụng chi tiết tủ hấp cơm đa năng
- Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại đường nước và đường điện đã chuẩn bị ở phía trên. Sau khi mọi thứ đảm bảo an toàn, bạn có thể mở van xả nước vào máy, quan sát đến khi nước tự vào đủ ngập thanh điện trở sẽ tự đóng lại. Lúc này, bạn đóng cửa tủ lại và bật điện cho tủ chạy trong vòng từ 5 tới 7 phút đề nước sôi và lên hơi.
- Người dùng chuẩn bị đồ cần hấp vào khay. Còn nếu muốn hấp cơm, bạn cần cho thêm nước vào cùng trên một khay.
- Nhận thấy nước đã bắt đầu bốc hơi, khách hàng mở cửa tủ và xếp các khay vào tủ theo các đường đã được định vị sẵn. Cần đánh số từng khay trước khi cho vào để đảm bảo thời gian lấy thực phẩm đúng khi chúng đã chín. Sau đó đóng cửa tủ lại và chờ cho thời gian chín.
- Vì hệ thống chứa nước được đặt phía dưới đáy tủ nên hơi nước sẽ bốc hơi từ dưới lên trên, như vậy các khay ở phía dưới sẽ chín trước, tùy vào từng đồ hấp mà các khay sẽ chín cách nhau từ 5 tới 10 phút.
- Sau khi thực phẩm đã chín, khách hàng mở cửa tủ ra, đợi cho hơi nước trong tủ thoát bớt đi chúng ta sẽ lấy khay thực phẩm ra.
- Khi không vận hành nữa, khách hàng ngắt đường nước, đường điện và vệ sinh máy để chuẩn bị cho lần sử dụng sau.
>>> Xem thêm: Bật mí một số tiêu chí lựa chọn tủ nấu cơm chất lượng
Một số lưu ý khi sử dụng tủ hấp cơm đa năng
- Để máy ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp, khi sử dụng không nên cho trẻ em tới gần máy.4
- Khi hấp cơm hoặc bất kỳ thực phẩm nào có nước đi kèm thì bạn cũng cần sử dụng khay phẳng không lỗ. Còn đối với các loại thực phẩm không có nước, bạn dùng khay phẳng có lỗ để thực phẩm có thể chín nhanh hơn.
- Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát ra hết mới lấy khay ra. Không được đứng ở phía bên tay nắm cửa bởi như thế hơi nóng sẽ thoát ra và phả thẳng vào người dùng dễ gây nóng, bỏng rát.
- Nên đeo bao tay để lấy khay chứa thực phẩm. Không nên mở cửa tủ khi đang trong quá trình hấp để đảm bảo nhiệt độ không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài, thực phẩm chín đều hơn, nhanh hơn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
Tủ hấp cơm đa năng hiện đang là trợ thủ đắc lực của nhiều nhà hàng, khách sạn, quán cơm,.... Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng thiết bị này để đảm bảo kéo dài tuổi thọ đồng thời mang tới cho người dùng nhiều tiện ích