Chi tiết cách sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp

Cập nhật: 2019-11-28 11:12:36
Lượt xem: 452

Để kéo dài tuổi thọ của tủ hấp cơm công nghiệp, trước tiên bạn cần nắm rõ được cách sử dụng, vệ sinh máy và một số lưu ý cần thiết

Tủ hấp cơm công nghiệp đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm và đảm bảo chất lượng thành phẩm, khách hàng cần nắm rõ được chi tiết cách sử dụng sản phẩm này. 

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp

Chuẩn bị lắp đặt:

Nguồn điện:

Khách hàng nên chuẩn bị thêm 1 bộ cầu dao (CB) riêng dùng để bật/ tắt khi vận hành. Với các loại tủ từ 6 tới 8 khay, bạn nên sử dụng CB 40A, tủ lớn hơn thì có thể sử dụng CB 50A trở lên. Bạn có thể đấu đường dây vào CB để có thể bật tắt khi vận hành.

Cơm ngon

Nguồn nước

Chuẩn bị 1 ống tiếp nước với kích thước phi 21 hoặc phi 27 để nối với ống tiếp nước của máy và vòi để đóng mở khi vận hành máy. Hệ thống đường nước nên được đặt cố định, tránh xa đường dây điện và những nơi thường xuyên qua lại để có thể đảm bảo được sự ổn định. Nước sẽ tự động đóng ngắt qua van xả cơ khi máy còn hoạt động.

Một số vật dùng khác

Khách hàng cũng nên chuẩn bị thêm một cọc tiếp đất và nối dây tiếp đất để có thể đảm bảo an toàn về điện. Bên cạnh đó một công tắc hổng rò điện và hòm bảo hiểm cũng nên được thiết kế đặt gần để có thể ngắt điện kịp thời.

Tủ cơm công nghiệp

Cách sử dụng:

  • Kiểm tra lại đường nước và đường điện đã chuẩn bị phía trên. Sau khi mọi thứ đảm bảo an toàn, khách hàng có thể mở van xả nước vào máy, quan sát cho tới khi nước tự vào đủ ngập thanh điện trở sẽ tự đóng lại.
  • Bạn đóng cửa tủ và bật điện cho tủ chạy trong vòng 5-7 phút để nước sôi và bốc hơi lên.
  • Người dùng chuẩn bị đồ cần hấp vào khay, riêng với gạo thì khách hàng cho thêm nước vào trên cùng một khay. Khi nước đã có hơi, bạn tiếp tục mở tủ và xếp các khay vào tủ theo các đường đã định vị sẵn. Lưu ý nhớ đánh số từng khay trước khi cho vào. Sau đó, đóng cửa tủ và chờ thời gian chín.
  • Chính vì thanh điện trở và nước bốc hơi từ bên dưới nên các khay cơm ở phía dưới sẽ chín nhanh hơn. Tùy thuộc vào từng đồ hấp mà các khay sẽ chín cách nhau từ 5 tới 10 phút.
  • Sau thời gian chín đồ, bạn mở cửa tủ, đợi cho hơi nước trong tủ thoát bớt thì lấy các khay đã chín ra.
  • Khi không sử dụng nữa, bạn thực hiện tắt đường nước và đường điện, vệ sinh máy thật cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh cho những lần sử dụng tiếp theo.

Tủ cơm 6 khay

Một số lưu ý khi sử dụng máy

Bên cạnh việc nắm vững cách sử dụng, khách hàng cũng cần lưu ý một số chi tiết sau đây để kéo dài tuổi thọ của máy:

  • Để máy ở khu vực xa tầm tay trẻ em, hoặc những nơi ẩm thấp. Khi sử dụng, không nên cho trẻ em đến gần sẽ rất nguy hiểm
  • Trước khi bật CB vào điện, người dùng cần kiểm tra đường nước và máy trước để đảm bảo nước đã vào đủ mới cập điện. Việc kiểm tra này sẽ giúp tránh tình trạng cháy thanh điện trở
  • Đối với các loại đồ hấp có kèm nước cùng, bạn nên sử dụng khay phẳng không lỗ. Đối với các loại đồ hấp không chứa nước, khách hàng có thể dùng khay phẳng có lỗ để đồ chín nhanh hơn.
  • Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên trái và đợi cho hơi thoát hết mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ vì như vậy hơi sẽ thoát ra phả thẳng vào người gây nóng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới bỏng.
  • Đeo bao tay và không nên mở cửa tủ trong quá trình hấp
  • Đối với các loại đồ hấp cách thủy, người sử dụng nên dùng khay khô trước khi cho vào tủ
  • Thời gian chín của các loại đồ ăn trung bình: Gạo, cơm  sẽ chín trong khoảng 40 - 50 phút tùy vào loại gạo, giò chả sẽ chín trong khoảng thời gian 80 - 90 phút tùy vào khuôn chả 1kg hay 0.5kg
  • Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần dùng dây đủ lớn: Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dùng dây 6 chấm trở lên và đối với loại tủ hấp cơm 10 khay nên dùng điện 3 pha dây cỡ lớn 1 ly.

Cơm làm từ tủ hấp cơm

Hướng dẫn vệ sinh tủ hấp cơm công nghiệp

  • Sau khi đã hoạt động xong, người dùng cần mở cửa tủ để hơi thoát ra và mở van xả nước ở ngăn đáy để làm nguội thanh nhiệt. 
  • Sử dụng 1 chậu nhỏ để chứa các nước còn lại đó bỏ đi.
  • Đóng van lại và xả nước vào để cấp nước sạch vào tủ, dùng khăn lau hết các váng bẩn còn lại trong khoảng và xả sạch nước
  • Vét và đẩy trôi hết các đồ còn rơi vãi trong quá trình vận hành ra khỏi đáy tủ
  • Tháo các khay hấp và vệ sinh chúng bằng xà phòng bên ngoài
  • Sau khi đã vệ sinh khoang bên trong xong, người dùng để hở cửa tủ để thông khơi, đặc biệt không nên đóng cửa tủ vì như vậy sẽ dễ khiến tủ bị ám mùi khó chịu.

>>> Xem thêm: Lý do bạn nên mua máy sấy công nghiệp

Tủ hấp cơm công nghiệp mang tới cho người dùng sự tiện lợi, hiện đại. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết cách sử dụng và vệ sinh máy sao cho hợp lý, nhằm kéo dài tuổi thọ của máy và đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Các bài viết khác