Ngày Tết chiêu đãi khách quý bằng đĩa gà chiên vàng ruộm, thơm nức mũi thì còn gì bằng. Cách chế biến của món ăn này cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản là đùi hoặc cánh gà, tỏi, đường và nước mắm, bạn đã có một đĩa cánh gà chiên nước tương ra trò, ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm
- Cánh gà 5 chiếc
- 3 củ tỏi, 2 củ hành khô
- Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Cánh gà chọn loại cánh to, còn tươi. Mua về sát muối 2,3 lần sau đó rửa sạch.
- Lấy dao cắt theo khớp của cánh gà thành từng miếng, nếu cánh quá to thì chặt nhỏ sao cho vừa ăn.
Bước 2: Ướp gà
- Bóc 1 củ tỏi, 2 củ hành khô rồi đập dập giã nát chắt lấy nước, bã để riêng.
- Cho cánh gà vào tô, ướp với 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, nước cốt hành tỏi vừa giã rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.
Bước 3: Pha nước mắm
- Chuẩn bị một bát con cho 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay rồi dùng đũa khuấy tan hết đường, đều gia vị.
Bước 4: Chiên cánh gà
Bếp chiên nhúng là thiết bị sử dụng điện, có phần khoang chiên thiết kế sâu rộng, chính vì thế sẽ giúp bạn chiên ngập được phần cánh gà vào dầu ăn, làm cho cánh gà chín vàng đều một cách nhanh chóng. Hiện nay, đại đa số các quán ăn, nhà hàng đều sử dụng bếp chiên nhúng thay cho chảo chiên truyền thống để quá trình nấu nướng đơn giản, sạch sẽ và chuyên nghiệp hơn.
Tiếp đó sau khi cánh gà chín gắp cánh gà ra đĩa dùng 1 chảo chiên khác đổ bát nước mắm đã pha sẵn vào rồi trút toàn bộ gà vào cùng, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Lật đều hai mặt để cánh gà thấm đều gia vị, đến khi nước sốt sền sệt lại thì cho phần tỏi chiên vào trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Món gà chiên mắm sau khi hoàn thành bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng cùng tương ớt, tương cà, dưa góp hoặc các loại rau sống. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm nước chấm dưa góp để món ăn hấp dẫn hơn.