Để kéo dài tuổi thọ của lò quay gà vịt cũng như việc đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc vệ sinh lò quay là điều vô cùng quan trọng
Vệ sinh lò quay gà vịt đúng cách là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng. Công việc này vừa giúp máy hoạt động bền bỉ, tuổi thọ lâu dài mà còn có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay rất nhiều hộ gia đình, quán ăn sử dụng lò quay vịt nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh chúng đúng cách. Bài viết này Toàn Phát sẽ giới thiệu tới các bạn các bước chi tiết trong việc vệ sinh lò quay gà vịt.
Tìm hiểu về cấu tạo của lò quay gà vịt
Trước khi tìm hiểu về cách vệ sinh lò quay gà vịt, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo của lò quay gà vịt như thế nào? Khi hiểu được về cấu tạo chi tiết, bạn sẽ biết cách vệ sinh lò thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.
Lò quay gà vịt được thiết kế bao gồm các bộ phận như đồng hồ đo nhiệt, cửa lò quay, đường thoát mỡ. Hiện nay các loại lò quay hiện đại thường được làm từ chất liệu inox cao cấp, khó bám bụi nên việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng. Ngoài ra, một số lò quay còn được làm bằng kính cường lực tạo nên sự chắc chắn trong quá trình sử dụng, dễ dàng quan sát.
Cách vệ sinh lò quay gà vịt đúng cách
Lò quay vịt hiện nay đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến hàng ngày giúp tạo ra những món ăn thơm gon. Tuy nhiên nướng gà vịt sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với mỡ, thực phẩm nên bạn cần phải được vệ sinh hàng ngày, để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên lò quay vịt gà với cấu tạo nhiều bộ phận, sẽ có những bộ phận bạn cần phải vệ sinh thường xuyên và có những bộ phận cần phải vệ sinh định kỳ.
Các bộ phận cần được vệ sinh của lò quay vịt
Đầu tiên, thân ngoài của lò quay là bộ phận thường xuyên bị bám bụi bẩn, chịu các tác động ảnh hưởng từ bên ngoài nên bạn cần phải vệ sinh bộ phận này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn cũng không cần vệ sinh thân ngoài thường xuyên, hàng ngày. Nên tạo lịch vệ sinh cố định theo tuần và theo tháng. Vệ sinh thân ngoài sẽ giúp hạn chế được tình trạng ố vàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm khi nhìn vào.
Khoang lò bên trong khi quay sẽ bị bám khói bụi hoặc khi vịt gà quay sẽ tiết ra mỡ và chảy xuống. Chính vì vậy, bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên. Để đảm bảo chất lượng thành phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên vệ sinh thân lò 1 ngày ít nhất 1 lần.
Móc treo vịt - bộ phận quan trọng của lò quay gà vịt. Đây chính là yếu tố mà bạn cần phải cọ rửa sạch sẽ, bởi lẽ hàng ngày bạn đều cần phải sử dụng bộ móc treo này để treo vịt. Vịt từ lúc còn sống đến khi quay chín đều cần phải tiếp xúc trực tiếp với móc. Vậy nên nếu bạn không cọ rửa vệ sinh bộ phận này cẩn thận sẽ khiến món ăn bị bám bẩn, không đảm bảo vệ sinh.
Cách vệ sinh lò quay gà vịt đúng chuẩn
Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các bước để vệ sinh một chiếc lò quay vịt đúng cách:
- Trước tiên bạn cần tháo rời các bộ phận của lò quay vịt (các bộ phận này được thiết kế nối liền với nhau nhờ các khớp nối nên việc tháo rời cũng tương đối dễ dàng). Sau khi đã tháo rời mọi bộ phận thì bạn dùng khăn mềm đã thấm nước rửa chén hoặc nước lau kính để vệ sinh từng bộ phận của lò.
- Tiếp theo, dùng nước sạch để rửa lại các bộ phận của lò quay vịt và dùng khăn sạch để lau khô.
- Mặc dù lò quay vịt được làm từ chất liệu inox cao cấp, hạn chế hoen gỉ nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài và bạn không vệ sinh thường xuyên thì chúng vẫn có khả năng bị sỉ sét, ố vàng. Đối với những chiếc lò bị gỉ sét, bạn có thể sử dụng chanh và muối để có thể đánh tan các vết này một cách nhanh chóng.
- Nếu bạn sử dụng các loại lò quay vịt bằng than hoặc bằng củi thì bạn cần nhớ trước khi vệ sinh phải bỏ hết số than hoặc củi còn lại ra. Nếu không bỏ hết thì hơi nóng của mùn than hoặc củi sẽ làm cho inox bị rỉ sét, khó vệ sinh.
>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm "để đời" khi lựa chọn lò quay vịt chất lượng
Việc vệ sinh lò quay gà vịt là vấn đề vô cùng cần thiết, quyết định tới độ bền của thiết bị và chất lượng của thành phẩm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các bước vệ sinh cũng như những lưu ý cần thiết trong quá trình thực hiện.