Tại sao ngày tết người ta lại chọn hạt hướng dương để nhâm nhi?

Cập nhật: 2021-01-04 11:37:54
Lượt xem: 952

Trong ngày tết cổ truyền trên bàn khách của mỗi gia đình đều có mâm ngũ quả, bình hoa, bánh kẹo, mứt và đặc biệt không thể thiếu được các loại hạt sấy khô đặc biệt là hạt hướng dương

 

 

Hạt hướng dương là loại thực phẩm ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nhất là các chị em. Không chỉ là thói quen, việc ăn hạt hướng dương vào ngày Tết còn vì những lý do sức khỏe hết sức thiết thực:

 

1. Hạt hướng dương giúp đẹp da

 

 

 

Ăn nhiều đồ chiên xào, uống rượu bia ngày tết làm cho da bạn trở nên không căng bóng xuống cấp, vậy nên hãy sử dụng hạt hướng dương để cải thiện việc này vì trong hạt hướng dương có chứa vitamin E giúp ngăn ngừa não hóa da…Vì vậy không chỉ vào dịp tết mà ngày thường bạn cũng nên ăn hạt hướng để có làn da đẹp căng bóng hơn nhé!

 

2. Có lợi cho bệnh nhân tim mạch và tiểu đường

 

- Huyết áp cao là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, loại enzyme có trong hướng dương lại có thể làm các mạch máu co lại và giảm huyết áp. Ngoài ra, magiê trong hướng dương cũng có tác dụng tương tự. 

 

 

 

- Hạt hướng dương đối với lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường loại 2 đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu cho thấy tác dụng tốt, cụ thể:

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn 30g hạt mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm lượng đường trong máu khoảng 10% trong vòng sáu tháng, so với chỉ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh. 

Hạt hoa hướng dương có tác dụng hạ đường huyết là một phần do có axit chlorogenic hợp chất thực vật.

 

3. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa:

 

 

Hạt hướng dương chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Chất xơ này giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa những chứng bệnh kiên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón...

Chính vì vậy, loại thực phẩm này thực sự cần thiết cho những ngày Tết ăn uống không được cân đối về dinh dưỡng.

 

Hạt hướng dương đưa đến tay người tiêu dùng như thế nào?

 

Muốn lấy hạt, nông dân thường phải chờ cây hướng dương rụng hết cánh hoa. Những búp nụ "siêu to khổng lồ" thường được thu hoạch qua 2 giai đoạn. Đầu tiên, người ta sẽ dùng dao cắt búp hoa. Sau đó sẽ có xe đến thu hàng loạt rồi vận chuyển đến nơi lấy hạt. Những búp hoa khô được người dân dùng một cây to đập thật mạnh vào, khi đó hạt cũng tự động rơi hết ra ngoài. Cuối cùng, chỉ cần thu gom lại rồi vận chuyển đến các nhà xưởng chờ qua công đoạn chế biến là có ngay món ăn vặt thơm ngon.

Có 2 phương pháp để làm khô hạt hướng dương đó là rang bằng chảo công nghiệp và máy rang hạt. Tuy nhiên do việc sản xuất số lượng lớn nên phương pháp sử dụng chảo công nghiệp không còn được sử dụng nhiều nữa, vì nó làm cho hạt không được chín đều và có thể bị cháy khét.

Mặt khác, phương pháp sử dụng máy rang hạt ngày càng lại được ưa chuộng bởi cho năng suất lớn 30 – 50kg/mẻ cùng hệ thống nhiệt cung cấp đều đặn và cánh khuấy đảo liên tục, toàn bộ phần hạt hướng dương sẽ được chín đều.

 

Với máy rang hạt, người ta chỉ cần, điều chỉnh nhiệt độ 270 – 300˚C. Chờ trong thời gian 30 – 35 phút là hướng dương sẽ chín vàng thơm nức. Sau đó tiến hành bật công tắc đảo chiều để máy đổ hạt ra ngoài là hoàn thành.

 

 

 

Các bài viết khác