Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ cấp đông nhanh

Cập nhật: 2020-12-25 09:21:48
Lượt xem: 980

Tủ cấp đông nhanh hiện nay là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhiều khu bếp của nhà hàng, khách sạn, quán ăn,... Vậy bạn đã nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.


 

Cấu tạo của tủ cấp đông nhanh

 

Máy nén

 

Máy nén là bộ phận không thể thiếu của mọi động cơ tủ cấp đông. Hiện nay máy nén thường có 1 hoặc 2 pittong. Cơ cấu quay tay thanh truyền biến nhiệt chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pitton. Nhiệm vụ của bộ phận này là hút hết hơi môi chất lạnh đã được tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời giúp duy trì áp suất cho sự cân bằng nhiệt độ.



 

Dàn ngưng

 

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tự và môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Nhiệm vụ của bộ phận này là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường. Chính vì vậy, thông thường người ta sẽ lắp 1 đầu vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia được lắp vào phin sấy lọc trước khi có ống mao. Dàn ngưng thường được làm từ sát, đồng với cánh tản nhiệt, giúp sản phẩm được lâu bền.
 

Dàn bay hơi

 

Đây là bộ phận trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất làm lạnh và 1 bên là môi trường làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất làm lạnh sôi ở nhiệt độ tốt. Bộ phận này sẽ được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống làm lạnh của tủ cấp đông nhanh công nghiệp.
 

Chất làm lạnh

 

Chất làm lạnh là chất lỏng dễ bay, được đặt trong tủ đông công nghiệp để tỏa nhiệt độ lanh, giúp tủ có mức nhiệt độ đông ổn định.



 

Nguyên lý hoạt động của tủ cấp đông nhanh

 

Khi kết nối với nguồn điện, máy nén sẽ nén khí làm lạnh, nâng cao áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh. Dàn ngưng bên ngoài cho phép chất làm lạnh có thể giảm bớt nhiệt độ do áp suất gây nên. Các chất làm lạnh sẽ nguội đi và ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết. Chúng tiếp tục chảy qua các van tiết lưu.
Các chất lỏng sẽ được chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Dàn bay hơi sẽ cho phép các chất làm lạnh hấp thụ nhiệt và cung cấp nhiệt độ đông cho các tủ cấp đông nhanh.
Tủ cấp đông nhanh hiện nay mang tới rất nhiều lợi ích cho người sử dụng bởi cấu tạo và nguyên lý hoạt động thông minh. Chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều cơ sở, quán ăn, nhà hàng, khách sạn,....

 

CÔNG TY TNHH XNK CÔNG NGHỆ MÁY THỰC PHẨM TOÀN PHÁT

Showroom: 94 đường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098.298.8811

Showroom: 53 đường Dương Quảng Hàm, F5, quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0988.49.2368

 

Các bài viết khác