Công việc nấu cơm luôn được coi là công việc dễ dàng và tốn rất ít thời gian. Tuy nhiên để nấu cơm thế nào cho đạt chất lượng là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số bí quyết để nấu cơm ngon.
Cơm là một trong những món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Công việc nấu cơm tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên nó lại cực kì quan trọng bởi nó quyết định tới sự thành bại của cả một bữa cơm. Vậy bạn đã biết cách nấu cơm ngon, đúng chuẩn hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể nấu được cơm ngon, trước tiên nguyên liệu không thể thiếu chính là loại gạo ngon, thơm dẻo. Lưu ý bạn nên lựa chọn những loại hạt mẩy, mướt, béo và đều hạt. Tuy nhiên, có những người lại thích ăn cơm dẻo và thơm, có những người lại thích ăn cơm khô và tơi xốp. Vậy nên tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn được loại gạo phù hợp.
Ngoài vấn đề chọn gạo, bạn cũng cần phải chú ý tới loại nước sử dụng. Nước sử dụng nấu cơm cần đảm bảo là loại nước sạch, không mùi, hay lẫn tạp chất. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời giúp gạo bông hơn và có màu trắng thơm ngon hơn.
Hướng dẫn cách nấu cơm thơm ngon
Bước 1: Đong gạo
Ở bước này, bạn có thể sử dụng các loại dụng cụ để đong gạo đã được chuẩn bị sẵn. Có thể sử dụng cốc hoặc bát để đong được lượng gạo chính xác Giả sử, nếu gia đình bạn có 4 người mà mỗi người chỉ ăn khoảng 2 bát cơm thì bạn cần đong khoảng 4 cốc nhỏ gạo. Vì một cốc gạo tương đương với khoảng 2 bát cơm. Với cách ước lượng này, bạn có thể áp dụng sao cho phù hợp với gia đình mình.
Bước 2: Vo gạo
Có rất nhiều bà nội trợ cho rằng, cần vo sạch gạo thì cơm mới ngon và trắng. Hiện nay, gạo có rất nhiều loại, có những loại cần vo thật sạch trước khi nấu nhưng có những loại không nên vo sạch để tránh làm mất đi các chất quan trọng của gạo. Chính vì vậy, khi mua gạo, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng để biết cách vo sao cho hợp lý.
Trong quá trình vo gạo, bạn cũng không nên vo quá mạnh tay để tránh làm nát gạo, thay vào đó, bạn nên vo gạo nhẹ tay chỉ đủ để loại bỏ được các chất bụi bẩn có bên trong gạo.
Bước 3: Ngâm gạo trước khi nấu
Thông thường rất nhiều người nấu bỏ qua bước ngâm gạo. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng việc ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 phút sẽ giúp gạo có thể nở đều, và dẻo hơn
Bước 4: Ước lượng nước đổ vào gạo
Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định món cơm thành phẩm sẽ khô, nhão hay vừa ngon và thơm dẻo. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện một cách thật cẩn thận.
Để biết lượng nước nên đổ vào gạo là bao nhiêu, bạn cần tùy thuộc vào loại gạo mà mình sẽ nấu. Có một số loại gạo sẽ cần nhiều nước như gạo Xi,... trong khi đó, các loại gạo như gạo Tám, gạo Bắc Hương,... thì cần ít nước hơn.
Thông thường, lượng nước thích hợp để đổ vào gạo sẽ được tính là số bát gạo = bát nước + nửa chén.
Bước 5: Thêm muối, bơ hoặc dầu ăn vào gạo
Thực tế ở Việt Nam, rất ít hoặc hầu như không có gia đình nào cho thêm bơ, muối hoặc dầu ăn vào gạo. Tuy nhiên ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,... đa số người dân đều có thói quen thêm các thành phần này trong quá trình nấu cơm. Công việc này sẽ giúp cơm của bạn không bị ám màu mà vàng óng và tơi xốp hơn rất nhiều.
Bước 6: Nấu cơm
Hiện nay, đa số mọi người thưởng sử dụng nồi cơm điện để nấu. Vậy nên công đoạn nấu cơm diễn ra vô cùng đơn giản và dễ dàng Bạn chỉ cần cho lòng nồi có chứa cơm đã đổ nước vào sau đó nhấn nút nồi cơm là xong.
Bước 7: Ủ cơm sau khi nấu
Việc không sử dụng cơm ngay mà để ủ sau khi nấu từ 10 – 15 phút sẽ giúp cơm chín đều và ráo hạt hơn. Đây cũng là giai đoạn các nồi cơm điện tự động chuyển sang nấc ủ sau khi cơm sôi.
Bật mí bí quyết nấu cơm ngon dành riêng cho những người làm kinh doanh
Thực tế hiện nay có rất nhiều quán cơm được mở rộng nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Vậy là cách nào để có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng?
Để có thể nấu cơm nhanh gọn và dễ dàng, các quán ăn kinh doanh thường sử dụng sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp Toàn Phát. Đây là một trong những chiếc tủ nấu cơm đa năng, có thể nấu, hấp được nhiều món không chỉ là cơm, giúp mang lại sự tiện lợi cho các nhà hàng, khách sạn.
Công ty TNHH XNK Công Nghệ Máy Thực Phẩm Toàn Phát hiện là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. Tất cả các loại tủ nấu cơm tại công ty đều được làm từ chất liệu inox cao cấp, an toàn và đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Tủ được trang bị hệ thống khay đa dạng từ 4 tới 24 khay, nên có năng suất vượt trội, phù hợp với nhiều cửa hàng.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm món gà chiên giòn thơm ngon, đúng vị
Trên đây là 1 số bí quyết giúp bạn có thể nấu cơm ngon hơn, dẻo và thu hút khách hàng giúp công việc kinh doanh của quán thêm phần thuận lợi. Nếu có nhu cầu sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp Toàn Phát, bạn có thể liên hệ bằng cách gọi theo hotline: 098.298.8811 để được tư vấn chi tiết.