Giò dăm bông từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày Tết. Làm món giò này tương đối dễ dàng vì vậy bạn có thể tự mình làm món giò dăm bông để đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị của gia đình mình.
Dăm bông từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây vừa là món ăn ngon có thể ăn mỗi ngày lại có thể đem biếu hoặc đãi khách quý. Tuy nhiên thực trạng ngày nay, vấn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua ở bên ngoài thường được nhiều gia đình băn khoăn. Vậy nên bạn có thể học cách tự làm dăm bông tại nhà bằng thịt lợn, đảm bảo tươi ngon và sạch sẽ.
Ngay sau đây, Toàn Phát sẽ cung cấp cho các bạn cách thức làm dăm bông ngon vào dịp Tết.
Các nguyên liệu để làm giò dăm bông bằng thịt lợn
Trước khi bắt tay vào việc làm giò dăm bông, chúng ta sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Thịt chân giò
- Thịt heo cốt lết
- Hạt tiêu
- Rượu trắng
- Tỏi khô
- Các loại gia vị như nước mắm, muối, mì chính, đường
Các nguyên liệu này chúng ta cần chú ý chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo được quá trình làm giò diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn.
Cách làm giò dăm bông bằng thịt lợn
Bước 1: Sơ chế thịt chân giò
- Phần chân giò, bạn sẽ cần phải nướng sơ qua cho hết lông và móng dễ bung. Sua đó lột sạch móng, cạo hết các mảng lông cháy rồi rửa sạch thịt với nước sạch
- Dùng mũi dao lách vào giữa thịt và xương, dao lách tới đâu thì bạn sẽ thực hiện kéo phần thịt vừa cắt tới đó ra khỏi xương, để khúc xương lộ dần ra. Khi đến phần khớp khuỷu, bạn cắt hết các gân sụn để dễ tách hơn rồi tiếp tục làm như cũ. Bạn cố gắng lọc xương ra khỏi phần thịt chân giò thật khéo léo sao cho thịt còn nguyên tảng và không bị nát.
- Khi đã lọc thịt ra khỏi xương bạn lộn thịt ra ngoài, da vào trong rồi tẩm một chút hạt nêm, muối ăn vào phần thịt để 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế phần thịt heo cốt lết
- Đối với phần thịt heo cốt lết, bạn đem rửa sạch, thái thành miếng theo hình bao diêm, sau đó đem ướp cùng với muối, đường, hạt tiêu, nước tỏi, rượu trắng.
Lưu ý, các thành phần gia vị cần được ướp đúng theo tỉ lệ với thịt heo cốt lết. Ví dụ với 1kg thịt nạc, bạn nên ướp cùng với 2 thìa muối ăn, 1 thìa đường, nửa thìa hạt tiêu, 2 thìa nước tỏi loãng và 3 thìa rượu trắng. Rượu trắng trước đó bạn cũng có thể đem ngâm với lá thơm khô để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Bước 3: Nhồi dăm bông
- Bạn tiến hành nhồi phần thịt heo cốt lết vào trong chân giò sau đó lộn phải lại sao cho đến khi đầy và chắc tay thì chừa lại 1 khoảng đủ để may lại.
- Sau đó dùng kim chỉ may chặt lại để miếng chân giò thật kín. Bạn có thể sử dụng dây quấn quanh miếng chân giò cũng được.
Bước 4: Hấp dăm bông
- Đây là bước cuối cùng trong công đoạn làm giò, bạn đem toàn bộ phần dăm bông làm ra để mang đi hấp cách thủy trong khoảng 2 tiếng.
- Khi đã ước chùng như thịt chín rồi, bạn có thể sử dụng một chiếc tăm và xiên thử vào dăm bông. Nếu như chiếc tăm đó xiên qua dăm bông một cách dễ dàng và không bị dính thịt, thịt cũng không bị chảy nước thì có nghĩa là dăm bông đã chín và ngược lại.
- Sau khi đã hấp chín xong, bạn để dăm bông nguội cho thịt săn lại là đã có thể thưởng thức được rồi. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.
Như vậy có nghĩa là bạn đã hoàn thành xong món giò dăm bông bằng thịt lợn thơm ngon và sạch sẽ. Khi ăn miếng dăm bông bạn sẽ có cảm giác mềm dại, béo ngậy.
>>> Xem thêm: Chia sẻ cách làm thịt băm chiên sốt cà chua thơm ngon
Ngoài ra, Toàn Phát cũng xin giới thiệu tới bạn đọc một thiết bị giúp hỗ trợ công việc làm giò trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn đó chính là máy xay giò chả. Các thiết bị này được làm từ chất liệu inox cao cấp, có khả năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của giò sau khi xay xong.
Đồng thời, thiết bị cũng mang tới cho bạn năng suất lớn, đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline: 098.298.8811 để được tư vấn chi tiết.