Lò quay vịt không khói đang là giải pháp được lựa chọn nhiều giúp mang tới những món vịt quay thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho đầu bếp và thực khách.
Thực tế hiện nay không quá khó để bắt gặp và bị thu hút bởi những làn khói nghi ngút từ lò quay vịt bằng than ngoài trời. Chính những chủ cửa hàng cũng coi đây là biện pháp để thu hút khách đi qua dọc đường. Tuy nhiên, rất ít người biết được tác hại của những làn khói này.
Hiểm họa từ việc sử dụng lò quay vịt ngoài trời
Công bằng mà nói, những hình ảnh khói bay nghi ngút, những con vịt vàng ươm, thơm ngon luôn là sức hút không thể chối từ, hấp dẫn nhiều thực khách. Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, việc sử dụng lò quay vịt ngoài trời có ảnh hưởng không nhỏ tới người bán và cả các khách hàng sử dụng món ăn.
Khói than từ lò quay - một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư
Khi quay bằng lò than ngoài trời, chất mỡ béo sẽ chảy xuống nguồn lửa, thêm vào đó lượng dầu ăn được dùng để phết lên da hoặc vỉ nướng sẽ tạo ra loại khí độc PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon). Theo khoa học, chất này khi bám vào thức ăn qua khói sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư của con người.
Khói than rất độc hại, khói than bao gồm hợp chất khi hít phải nó sẽ bám vào phổi, nếu lượng hợp chất này kết hợp vừa đủ sẽ tạo ra bệnh ung thư hay viêm phổi rất trầm trọng và nguy hiểm.
Tuy nhiên, mọi người lại ngửi thấy mùi thơm bởi mùi than cháy hòa quyện vào mùi thơm của hương vị gà vịt quay từ lò quay vịt ngoài trời và cho rằng đó là điều gì đó “rất thu hút”.
Đặc biệt, những người bán hàng trực tiếp quay vịt bằng lò quay vịt ngoài trời, họ hằng ngày phải tiếp xúc gần và hít phải một số lượng lớn khói, điều này dẫn đến những hệ lụy rất nguy hiểm cho sức khỏe của người bán hàng. Bên cạnh đó, việc mỗi ngày đi qua và hít phải lớp khói này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi người.
Rất khó vệ sinh vì gỉ sét và ố đen nặng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Các vỉ quay vịt ngoài trời đều được làm từ inox cao cấp, có sự bền chắc cao. Tuy nhiên dù là chất liệu nào khi tiếp xúc với không khí liên tục và than cháy nhiệt độ cao dẫn tới hiện tượng gỉ sét và ố đen rất khó tẩy rửa
Có rất nhiều chủ cửa hàng chủ quan sẵn sàng dùng các thanh treo đã gỉ sét rất nặng để quay gà vịt mà không biết rằng, các chất này khi nhiễm vào thực phẩm sẽ là tác nhân gây nên các căn bệnh khó chữa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.
Gây ô nhiễm môi trường
Khí than khi bay lên trên cao được ngưng tụ lại và tạo thành mưa axit phá hủy các công trình xây dựng nhà cửa, cầu đường, làm cho môi trường cảnh quan dần xấu đi.
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, mỗi một chiếc lò nướng vịt ngoài trời này xả vào không khí rất nhiều khí than, nếu bạn tưởng tượng hàng trăm quán đều sử dụng phương pháp quay gà vịt này thì môi trường sẽ bị hủy hoại một cách nhanh chóng.
Mỗi nguy hiểm của lớp khói từ lò quay vịt ngoài trời không hề đơn giản, nếu cứ tiếp tục hít khói hay ăn những con vịt quay từ lò vịt quay ngoài trời đó mỗi ngày thì sẽ không nói trước được điều gì có thể xảy ra với bạn. Và không ít người đã sớm hiểu được điều này, điều đó lí giải tại sao lượng khách hàng ăn vịt quay dần giảm.
Lò quay vịt không khói - Giải pháp cho các quán vịt quay
Với sự phát triển của đất nước như hiện nay, các phương pháp quay vịt truyền thống dần được thay thế bởi các thiết bị hiện đại, tiên tiến nhằm mang tới lợi ích cho người sử dụng và thực khách thưởng thức. Sự cải tiến này mang tên lò quay vịt không khói.
Lò quay vịt không khói mang tới hương vị không thua kém lò quay vịt ngoài trời
Một chiếc máy quay vịt ngoài trời có thể quay được từ 6-8 con xếp thành nhiều tầng khác nhau. Với cách quay này thì gà vịt được đặt ở gần bếp sẽ chín trước rồi mới tới các tầng tiếp theo.
Nhưng thiết kế lò nướng vịt không khói thì lại hoàn toàn khác. Với thiết kế hình trụ đứng hẹp về 2 đầu, chỉ có 1 thanh treo gà vịt được gắn cố định duy nhất, năng suất từ 6-12 con/mẻ tùy vào kích cỡ, nhưng chín đều và sẽ chín cùng lúc, hương vị không thua kém gì lò nướng vịt bằng than ngoài trời.
Lò quay vịt an toàn cho người sử dụng và thực khách
Lò quay vịt hiện đại được chế tạo bằng inox 2 lớp có cách nhiệt ở giữa nên hoàn toàn không bị bỏng nếu chẳng may sờ tay vào thành lò, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, với thiết kế này, hạn chế tối đa được nhiệt độ bên trong lò thất thoát ra bên ngoài, giúp gà vịt chín đều, nhanh chóng. Người dùng vì vậy cũng không cảm thấy nóng bức khó chịu như đứng cạnh lò quay vịt bằng than ngoài trời, nhất là vào thời điểm mùa hè.
Bên cạnh đó, chất liệu inox cũng có độ bền và sáng bóng cao, hạn chế tình trạng hoen gỉ, ố vàng khi tiếp xúc dầu mỡ và thực phẩm, dễ dàng vệ sinh.
Bếp than đặt tách rời
Nếu lò quay vịt ngoài trời có bếp than gắn trực tiếp vào lò dễ hỏng inox và rất khó vệ sinh thì bếp của lò quay vịt gà không khói được đặt riêng ở phía đấy. Nếu sau một thời gian sử dụng hoen gỉ, ố vàng nặng, chúng ta có thể thay thế bằng cách mua bếp than khác lắp thay thế mà inox sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Ngoài việc sử dụng than, lu nướng gà vịt còn có thể sử dụng gas để thay thế nếu chẳng may bạn chưa kịp mua than hoặc bếp than bị hỏng chưa kịp mua linh kiện thay thế, giúp mang tới sự tiện lợi và không bị gián đoạn công việc kinh doanh.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh lò quay gà vịt
Các bộ phận được lắp ghép kín với nhau
Lò quay gà vịt được thiết kế bao gồm 3 bộ phận riêng biệt được lắp ghép lại với nhau nhờ các gờ, thành một khối trụ đồng nhất, kín kẽ và không bị thoát khói than ra bên ngoài. Với cấu tạo này, sản phẩm có thể lên nhiệt nhanh hơn, làm chín đều gà vịt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt có thể tháo rời nên người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
Lò quay vịt không khói hiện nay đang là thiết bị được sử dụng phổ biến, là phương pháp giúp mang lại những món vịt gà quay thơm ngon, đảm bảo sức khỏe của người đầu bếp và thực khách. Mọi thông tin và thắc mắc về các sản phẩm lò quay vịt không khói khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline: 098.298.8811 để được tư vấn chi tiết nhất.